Các loại máy CNC trên thị trường hiện nay

Khi máy CNC lần đầu tiên được phát minh, nó là một công nghệ được điều chỉnh để phù hợp với các máy móc hiện có. Ngày nay, công nghệ CNC vẫn đang được trang bị thêm cho các công cụ máy khác nhau nhưng cũng có nhiều máy được tạo ra cho mục đích in ấn, cắt hay nhiều kỹ thuật sử dụng phức tạp khác.

máy cnc

                                                                                                        máy cnc

Máy cnc chức năng phay

Máy phay thường được trang bị thêm công nghệ CNC. Quá trình này liên quan đến việc loại bỏ tất cả các cơ chế được tích hợp trong máy để giúp người vận hành dễ dàng, chẳng hạn như: bánh xe tay và thiết bị điện tử DRO ( Digital Read Out ).

Máy sẽ thường có các đinh vít cũ của nó được thay thế bằng các vít bi chính xác rất cao và các giá gắn mới khác nhau được lắp để gắn các bộ truyền động cơ bước hoặc động cơ servo vào máy. Có rất nhiều máy phay ngày nay được chế tạo đặc biệt cho CNC thay vì được trang bị thêm ở giai đoạn sau.  Một số máy cnc này hoàn toàn lớn, đã chế tạo bộ đổi công cụ, cơ chế nạp tự động để nạp vật liệu và các cảm biến điện khác nhau cho gia công được giám sát an toàn.

Máy in 3D cnc

Một máy in 3D sử dụng một thiết lập tương tự như một bộ định tuyến CNC hoặc máy cắt laser, nhưng không giống như những máy đó, nó phụ gia máy như trái ngược với gia công trừ. Thay vì bắt đầu với một mảnh vật liệu rắn và loại bỏ các bit của vật liệu đó để kết thúc với phần mong muốn, máy in 3D bắt đầu bằng một khung trống và tạo một lớp từng lớp một. Máy in 3D thực hiện điều này bằng cách sử dụng máy đùn đẩy vật liệu thường là nhựa ra khỏi vòi phun nhỏ xíu, hoặc bằng cách sử dụng laser nhanh chóng làm rắn bột hoặc chất lỏng.

Máy tiện cnc

Cũng giống như máy phay, máy cnc tiện cũng được trang bị thêm công nghệ CNC theo cùng một cách. Máy được xây dựng tùy chỉnh cho hoạt động CNC. Router CNC là một phần rất phổ biến của máy móc, bạn sẽ thấy rất nhiều khi tìm hiểu về CNC. Đây là những máy được chế tạo độc quyền để được vận hành bằng công nghệ CNC và thường không có giao diện người khác ngoài máy tính.

Bộ định tuyến nói chung để sản xuất các bộ phận kích thước lớn hơn và thường được xây dựng với ý tưởng cắt gỗ, nhựa và kim loại tấm trong trang trí. Router cũng được tìm thấy phổ biến nhất trong thiết lập tọa độ 3 trục Cartesian (X, Y và Z). Một thiết lập 3 trục sẽ cho phép cắt hồ sơ, bỏ túi và gia công 3 chiều.

Ngoài ra còn có các bộ định tuyến CNC là 4, 5 hoặc thậm chí 6 trục (các trục bổ sung được quay và được sử dụng để xoay công cụ xung quanh mảnh làm việc hoặc ngược lại), các máy này phù hợp hơn với việc cắt các hình dạng phức tạp hơn.

Máy cắt plasma CNC

Máy cắt plasma CNC rất giống với bộ định tuyến và kích thước của thiết bị CNC. Tuy nhiên, máy cắt plasma không đòi hỏi nhiều thiết lập mạnh bởi vì trái ngược với việc kéo xung quanh một dụng cụ kéo sợi trong vật liệu chúng bay lên trên bàn với một ngọn đuốc plasma. Máy cắt plasma được thực hiện để cắt các hình dạng hồ sơ 2 chiều thành tấm kim loại.

Máy cắt laser CNC

Máy cắt laser CNC theo nguyên tắc tương tự như máy cắt plasma, ngoại trừ chúng sử dụng một tia laser mạnh để thực hiện việc cắt. Máy cắt laser thường tốt để cắt gỗ, nhựa và kim loại; mỗi người sẽ cần một sức mạnh khác nhau của laser phù hợp với vật liệu tùy thuộc vào độ cứng và độ dày.

Các loại máy CNC trên thị trường hiện nay
Rate this post